Hướng Dẫn Cài Windows 10, 7, 8 Từ Ổ Cứng HDD, Không Cần USB, CD

Cập nhật: 09/03/2019

Cài Win là một kỹ năng không thể thiếu đối với người dùng máy tính. Thay vì mang ra tiệm, hoặc sử dụng dịch vụ cài win 10 bản quyền tại nhà thì bạn có thể làm theo bài viết này, để có thể cài win từ ổ cứng, không cần phải dùng đến USB hay đĩa CD. Nếu bạn đã có sẵn 1 USB 4GB trở lên thì có thể tham khảo cách cài win bằng usb

 • Cách đơn giản hơn: Cài Win 10 từ HDD bằng WinToHDD
 • Ưu điểm khi cài win từ ổ cứng:

  • Tốc độ cài nhanh gấp nhiều lần cài win từ usb hoặc đĩa CD vì file được copy trực tiếp từ ổ cứng, tốc độ sẽ nhanh hơn copy file từ usb hoặc CD vào máy tính.
  • Không tốn tiền mua USB hoặc đĩa CD nếu bạn chưa có sẵn
  • Hỗ trợ tốt những dòng máy không có khay đĩa CD hoặc không có khe cắm USB

  Điều kiện để có thể cài win từ hdd:

  • Máy tính đang dùng Windows (7, 8, 10) và vẫn đang hoạt động bình thường. Windows cài mới phải cùng bit với Windows hiện hành (Ví dụ máy tính của bạn đang là windows 7 32bit, thì chỉ cài lên được windows 10 32bit, chứ không thể cài lên win 10 64bit)
  • Máy tính của bạn phải có ít nhất 2 partition hdd (2 phân vùng ổ đĩa, ví dụ ổ C & ổ D là 2 phân vùng) trở lên.
  • Nếu bạn muốn cài hệ điều hành mới khác số bit với hệ điều hành đang dùng thì có thể xem qua 2 cách: cài win từ usb & cài win từ winpe

  Cần chuẩn bị trước khi tiến hành cài win từ ổ cứng:

  • File ISO hệ điều hành bạn định cài: Download Win 7Download Win 8Download Win 10
   Lưu ý: Nhớ chọn đúng số bit với hệ điều hành hiện tại trên máy tính của bạn. Một lưu ý nữa: máy tính có RAM <= 2GB dùng Windows 32bit (x86), máy tính có RAM > 2GB dùng Windows 64bit (x64)
  • Hệ điều hành hiện tại phải có phần mềm giải nén. Nếu chưa có thì Download Winrar

  Hướng dẫn cài đặt Windows 7, 8, 10 từ ổ cứng bằng hình ảnh:

  Bước 1. Giải nén file cài đặt

  1. Di chuyển file .ISO cài Windows ra thư mục gốc của 1 ổ đĩa (không phải ổ C) trên máy tính.

   [ads1]
  2. Giải nén file .ISO ra thành 1 thư mục cùng tên với tên file .ISO bằng cách nhấn chuột phải vào file .ISO, chọn Extract to Windows 10 Pro 32-bit (nếu tên file .ISO của bạn khác thì mục này sẽ khác nhé). Nếu bạn không thấy menu này khi nhấn chuột phải vào file, là do máy của bạn chưa có Winrar.
   ➡ Download Winrar về cài đặt và thực hiện giải nén lại.

   Sẽ nhận được thư mục cùng tên với file .ISO như hình dưới:
  3. Đổi tên thư mục vừa giải nén nhận được thành “BINLATE

  Lưu ý: Nếu hệ điều hành hiện tại của bạn là Windows XP thì ở bước này bạn hãy mở file setup trong thư mục BINLATE, cửa sổ cài Windows hiện lên bạn hãy cài Windows bình thường, sau khi cài được windows mới là Windows 7, 8 hoặc 10 rồi thì bạn hãy cài lại một lần nữa theo hướng dẫn bên dưới để được Windows mới hoàn toàn.

  Bước 2: Khởi động Command Prompt trong chế độ Safe Mode

  Ở bước này, thao tác trên Windows 7, 8, 10 sẽ khác nhau nên mình chia ra:

  1️⃣️ Cách cài win từ ổ cứng cho máy đang chạy Win 7:

  1. Khởi động lại máy tính và nhấn phím F8 liên tục đến khi xuất hiện màn hình Advanced Boot Options nền đen như hình bên dưới. Dùng phím mũi tên lên xuống để di chuyến đến và nhấn Enter để chọn Repair Your Computer.
   ➡ Ở bước này nếu menu Advanced Boot Options không có tùy chọn Repair Your Computer thì bạn hãy tắt nóng máy tính bằng cách nhấn đè nút nguồn, sau đó bật lại máy, nhấn F8 liên tục để vào lại Advanced Boot Options xem đã có Repair Your Computer chưa?
   ➡ Nếu vẫn chưa có, hãy khởi động lại máy, vào Windows bình thường, sau đó tiếp tục nhấn đè nút nguồn, bật lại máy, tiếp tục nhấn F8 liên tục xem Repair Your Computer đã xuất hiện chưa nhé.
   ➡ Nếu vẫn chưa có, xem và làm theo: Hiển thị Repair Your Computer Win 7
  2. Màn hình System Recovery Options hiển thị yêu cầu bạn chọn ngôn ngữ bàn phím để thực hiện các bước tiếp theo. Các bạn để mặc định là US rồi nhấn Next

  3. Tiếp theo System Recovery Options yêu cầu bạn đăng nhập.
  4. Màn hình System Recovery Options tiếp theo các bạn chọn Command Prompt.

  5. Cửa sổ Command Prompt hiện ra. Bạn chuyển sang Bước 3.

  2️⃣️ Cách cài win từ ổ cứng cho máy đang chạy Win 10, Win 8 & 8.1:

  1. Bạn cần vào Safe Mode bằng cách: Windows đang hoạt động, nhấn vào biểu tượng Windows góc trái màn hình (hoặc nhấn phím Windows trên bàn phím) để mở Windows Menu, tại menu tắt, reset máy bạn nhấn giữ phím Shift trên bàn phím rồi nhấn chuột vào Restart

   Đối với Win 10
   Đối với Win 8

    

  2. Máy tính sẽ chuyển tới màn hình như ảnh dưới, bạn chọn Troubleshot

  3. Chọn Advabced options

  4. Chọn Command Prompt

  5. Máy tính sẽ khởi động lại vào Command Prompt

  6. Bước đầu tiên sẽ yêu cầu bạn click chuột chọn tài khoản mà bạn đang sử dụng trong máy tính
  7. Tiếp theo sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu, nếu tài khoản của bạn không có mật khẩu thì để trống rồi nhấn Continue

   [ads1]
  8. Cửa sổ cmd để nhập dòng lệnh sẽ hiện lên, chuyển sang Bước 3.

  Bước 3: Gõ lệnh CMD chạy file cài đặt Windows

  1. Tại cửa sổ cmd bạn gõ lệnh
   wmic logicaldisk get size,caption
   rồi nhấn Enter để hiển thị danh sách các ổ đĩa và dung lượng của nó.
  2. Như hình trên cột Caption là tên ổ đĩa và cột Size là dung lượng của nó, bạn chỉ cần quan tâm đến những ổ đĩa có dung lượng, những ổ không có dung lượng sẽ là ổ CD, ổ đĩa ảo, v…v… hãy bỏ qua. Như trường hợp của mình, có 3 ổ C, D, E.
   Tiếp theo bạn gõ lệnh sau theo danh sách tên ổ đĩa bạn nhận được ở bước trên: <TÊN Ổ ĐĨA>:\BINLATE\setup rồi nhấn Enter. Nếu không phải ổ đĩa chứa file cài đặt windows, sẽ xuất hiện dòng The system cannot find the path specified. Bạn tiếp tục nhập lệnh đến ổ đĩa nào đúng, sẽ không hiển thị dòng đó nữa, cửa sổ cài đặt Windows sẽ hiện lên.
   Như trường hợp của mình, mình phải lần lượt gõ 3 lệnh:
   C:\BINLATE\setup
   D:\BINLATE\setup
   E:\BINLATE\setup

   (Bạn có thể dễ dàng nhìn ra ổ đĩa nào chứa file cài đặt windows đã được giải nén ra ở Bước 1 bên trên. Như trường hợp của mình là ổ D, vì nó trùng tên là D so với ổ D lúc nãy mình giải nén file trong windows, và dung lượng của nó là ~ 100GB bằng với dung lượng lúc mình nhìn thấy trong windows)
  3. Cửa sổ cài Windows hiện ra, bạn tiến hành cài đặt bình thường như lúc cài win từ usb hoặc CD. Có thể xem qua: hướng dẫn cài Win 10

  Nếu trong quá trình cài đặt bạn gặp phải vấn đề gì, hãy để lại bình luận bên dưới, hoặc đăng vào group Hỗ trợ Windows 10, và đừng quên nhấn Like và Share bài viết này để ủng hộ Win10.Vn bạn nhé ♥